• Cơ hội nghề nghiệp của ngành BS. Y học dự phòng và CN. Y tế Công cộng như thế nào?

  •        Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực YTDP và YTCC.
  •        Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế: Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế.
  •        Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế.
  •        Các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
  •        Các khoa/phòng chức năng của bệnh viện: phòng kế hoạch, tổ chức-hành chính, quản trị giáo tài, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến; kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng.
  •        Các hội, hiệp hội nghề nghiệp như hội y học dự phòng, hội y tế công cộng, hội y học, hội kiểm soát nhiễm khuẩn.
  •        Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ, phi chính phủ.
   

 • Ngành Y học Dự phòng là gì?

  Mã ngành: 7720110
  Thời gian đào tạo: 6 năm
  Bằng cấp tốt nghiệp: Bác sĩ Y học Dự phòng

  TỔNG QUAN: Y học dự phòng (tiếng Anh là Preventive Medicine) là một lĩnh vực Y tế liên quan đến việc thực hiện các biện pháp để phòng bệnh. Nói cách khác, Y học dự phòng là để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển, kiểm soát nguồn bệnh, là cầu nối giữa Y học lâm sàng và Y tế công cộng. Mục tiêu hàng đầu của ngành Y học dự phòng là nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh, kiểm soát bệnh của cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. 

  MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
  Đào tạo Bác sỹ y học dự phòng có y đức, có kiến thức về khoa học cơ bản kiến thức về y học cơ sở vững chắc, kiến thức và kỹ năng thực hành tốt về y học dự phòng, có khả năng đề xuất, tổ chức và tham gia giải quyết có hiệu quả các vấn đề cơ bản của y tế dự phòng và sức khoẻ cộng đồng, có khả năng tự học vươn lên đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
   

 • Cử nhân Y tế Công cộng là gì?

  Mã ngành: 7720701
  Thời gian đào tạo: 4 năm
  Bằng cấp tốt nghiệp: Cử nhân Y tế Công cộng

  Ngành Y tế công cộng (YTCC) là chuyên ngành khoa học và nghệ thuật về phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe thông qua những cố gắng có tổ chức của xã hội, hoàn thiện những quan tâm xã hội trong việc đảm bảo những quyền làm cho con người có thể khoẻ mạnh.

  Các chức năng cơ bản của cử nhân Y tế công cộng:

  1. Theo dõi và phân tích tình hình sức khoẻ

  2. Giám sát dịch tễ học / phòng ngừa và kiểm soát dịch

  3. Xây dựng chính sách và kế hoạch y tế công cộng

  4. Quản lý có tính chiến lược các hệ thống và dịch vụ sức khỏe cộng đồng

  5. Quy chế và thực hành pháp luật để bảo vệ sức khỏe công cộng

  6. Phát triển nguồn nhân lực và lập kế hoạch trong y tế công cộng

  7. Tăng cường sức khỏe, sự tham gia của xã hội trong công tác chăm sóc sức khỏe và làm cho người dân có ý thức thực hiện được đó là quyền lợi của mình

  8. Đảm bảo chất lượng dịch vụ sức khỏe cho cá nhân và cho cộng đồng

  9. Nghiên cứu, phát triển và thực hiện các giải pháp y tế công cộng mang tính chất đổi mới

 • Khoa Y tế Công cộng có những điểm gì nổi bật?

  Đội ngũ giảng viên hàng đầu:100% giảng viên có trình độ Đại học trở lên trong đó có 04 Phó giáo sư, 09 Tiến sĩ, 15 Thạc sĩ, hiện đang có 04 Giảng viên đang là nghiên cứu sinh tại Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc. Hầu hết cán bộ đều được đào tạo Sau đại học ở các nước tiên tiến, có nhiều kinh nghiệm làm việc với các đối tác quốc tế. 

  Đào tạo:
  - Ngoài các giờ giảng lý thuyết, sinh viên được thực tập theo các nhóm nhỏ tại các labo của Khoa và Trường và thực hành thực tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản Tỉnh, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ tỉnh….
  - Chương trình thực tập cộng đồng tại các cơ sở thực địa ở Trung tâm y tế huyện Phú Vang, Trung tâm y tế huyện Hương Thuỷ…

  Các chương trình liên kết:  hợp tác đào tạo và trao đổi sinh viên với Đại học công nghệ Queensland (Úc), Đại học Thammasat (Thái Lan), Đại học Khon Kaen (Thái Lan).

  Cơ hội nhận học bổng trong và ngoài nước: sinh viên đại học và sau đại học có cơ hội nhận học bổng trong và ngoài nuớc.

  Cơ sở vật chất hiện đại và chuyên nghiệp: Khoa có toà nhà Khoa riêng biệt với đầy đủ các phòng học, phòng labo, phòng máy tính, phòng thư viện Khoa để phục vụ tối đa cho việc giảng dạy và học tập của sinh viên.
   

 • Khả năng học tập nâng cao trình độ sau khi ra trường như thế nào?

  •    Thạc sĩ YTCC, Thạc sĩ Quản lý bệnh viện, Thạc sĩ Dinh dưỡng.
  •    Tiến sĩ YTCC, Dịch tễ học
  •    Bác sĩ chuyên khoa cấp I: YTCC, YHDP, Dịch tễ học
  •    Bác sĩ chuyên khoa cấp II: YTCC, YHDP, Quản lý y tế
  •    Bác sĩ nội trú: YHDP
  •    Thạc sĩ, Tiến sĩ về Quản lý y tế, Quản lý bệnh viện, Khoa học sức khỏe, Môi trường, Dinh dưỡng… tại các đại học nước ngoài.
   

 • Thông tin tuyển sinh 2021 tại Khoa YTCC có gì hot?

  Trong kỳ tuyển sinh 2021, Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế tuyển 10 ngành học cho hệ chính quy. Khoa YTCC, có 2 mã ngành chính là Cử nhân Y tế Công cộng và Bác sĩ Y học Dự phòng:

  Thông tin thêm về Khoa Y tế Công cộng và các hoạt động đào tạo tại Khoa các bạn vui lòng xem tại mục Tin tức > Thông báo.

Câu hỏi thường gặp